Góc cần biết: Tem rượu tại thị trường Việt Nam

Có rất nhiều doanh nghiệp hiện tại liên hệ Smartcheck đang băn khoăn không rõ việc cấp tem cho sản phẩm rượu sẽ như thế nào? Liệu làm tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa hay tem chống hàng giả điện tử có được hay không?

Câu trả lời tất nhiên là hoàn toàn được, Doanh nghiệp hoàn toàn có thể cung cấp thêm tem nhãn để tăng tính pháp lý hay độ đảm bảo của sản phẩm chính hãng trên thị trường tiêu dùng Rượu. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là sản phẩm đã được cấp Tem rượu theo Quy định của Bộ Tài chính (tem thuế). 

Theo đó, vào ngày 30/3/2021, Bộ Tài chính ban hành thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá, theo đó, các sản phẩm thuốc lá, rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước phải được dán tem điện tử.

Tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa các thông tin, dữ liệu điện tử được tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

Tem điện tử thuốc lá, tem điện tử rượu khác tem thông thường ở mã QRCode để người tiêu dùng có thể dùng phương tiện công nghệ để quét tra cứu, xác thực thông tin.

Mẫu tem điện tử thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước được mô tả như sau:

tem điện tử thuốc lá

tem điện tử thuốc lá

 

Mẫu tem điện tử rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước: gồm có 2 loại, mỗi loại được quy định như sau:

Tem điện tử rượu dán vào chai rượu có độ cồn bằng hoặc lớn hơn 20 độ

Tem điện tử rượu dán vào chai rượu có độ cồn bằng hoặc lớn hơn 20 độ (loại dùng cho dán bằng tay hoặc dán bằng máy).

 

em điện tử rượu dán vào chai rượu có độ cồn nhỏ hơn 20 độ

Tem điện tử rượu dán vào chai rượu có độ cồn nhỏ hơn 20 độ (loại dùng cho dán bằng tay hoặc dán bằng máy).

 

Tổng cục Thuế là đơn vị thực hiện in, phát hành tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước và thực hiện bán tem điện tử thuốc lá, rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước cho các tổ chức, cá nhân có Giấy phép sản xuất theo quy định của pháp luật.

Sau khi dán tem theo quy định, Doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ rượu hoàn toàn có thể liên hệ Smartcheck cung cấp thêm tem truy xuất nguồn gốc, tem chống hàng giả nhằm xác minh và truy xuất thông tin đầy đủ nhất của sản phẩm. Đặc biệt với các cơ sở sản xuất Rượu trong nước, đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi tầm cỡ Quốc gia như OCOP,…

Thông tư số 23/2021/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/5/2021 và bắt đầu từ ngày 1/7/2022 thực hiện áp dụng tem điện tử.

Do đó, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng như người tiêu dùng nên nắm bắt được các thông tin chính xác để có những kiến thức cơ bản nhất, phân biệt hàng giả hàng nhái trên thị trường, đảm bảo quyền lợi và chất lượng sản phẩm cho từng đối tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *