ĐĂNG KÝ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TRIỂN KHAI

Truy xuất nguồn gốc đã được rất nhiều các nước phát triển áp dụng từ lâu, nó như là một khâu bắt buộc phải có của sản phẩm nếu muốn đưa ra và lưu thông trên thị trường. Bước sang năm 2019 truy xuất nguồn gốc sản phẩm ở nước ta trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp,  đặc biệt sau khi có chủ trương thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản, rau củ quả, thịt heo… của Chính phủ. Tuy vậy vẫn còn rất nhiều người mơ hồ với các quy trình, thủ tục đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm chuẩn  và những điều cần lưu ý khi đăng ký truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

1. Truy xuất nguồn gốc là gì?

Trước khi tìm hiểu về quy trình và thủ tục đăng ký tem truy xuất nguồn gốc chúng ta phải hiểu rõ và hiểu đúng bản chất của hình thức truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Vậy truy xuất nguồn gốc hàng hóa là gì?

Truy xuất nguồn gốc có nghĩa là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại thực phẩm, thức ăn gia súc, động vật sản xuất thực phẩm hoặc một hợp chất muốn bổ sung vào thực phẩm hoặc thức ăn gia súc, thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối (Theo Điều 18, tiêu chuẩn EC 178/2002)

Hay nói cách khác đơn giản hơn truy xuất nguồn gốc là một giải pháp giúp người dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua. Mặt khác, truy xuất ngược ra được thông tin sản phẩm đang được này bán trên kệ hàng biết được sản phẩm đó được sản xuất từ đâu? Và rà soát lại được từng công đoạn trong chế biến và phân phối của sản phẩm đó.

2. Quy trình truy xuất nguồn gốc như thế nào ?

Ở Việt Nam hiện nay chưa có quy trình truy xuất chuẩn, quy trình thủ tục đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông thường mỗi đơn vị cung cấp sẽ có những quy trình cách thức khác nhau sao cho phù hợp với quy định chung của nhà nước.

Hệ thống Smartcheck – truy xuất nguồn gốc hàng hóa hàng đầu Việt Nam, được xây dựng bởi đội ngũ chuyên viên IT của công ty cổ phần giải pháp chống giả An Hà hoạt động trog lĩnh vực tư vấn, xét duyệt hồ sơ tem chống hàng giả hơn 12 năm qua.

Hệ thống Smartcheck được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế được rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan nhà nước tại Việt Nam sử dụng và đánh giá cao. QR code của chúng tôi dựa trên hệ thống mã GS1 nên sản phẩm có QR code của Smartcheck có hiệu lực trên toàn thế giới.

Qua nhiều năm nghiên cứu và hoạt động chúng tôi đã tổng hợp và xây dựng một quy trình đăng ký truy xuất nguồn gốc chuẩn đã áp dụng cho rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã cần tiến hành các bước dưới đây:

  • Bước 1: Smartcheck sẽ tiến hành khảo sát về quy trình sản xuất sản phẩm từ trang trại đến khi sản phẩm ra thị trường theo tờ khai đăng kí cho chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất muốn thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đồng thời gửi form mẫu các trường gợi ý liên quan đến sản phẩm , dịch vụ mà doanh nghiệp đang triển khai và muốn thực hiện truy xuất.
  • Bước 2: Lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc phù hợp với quy trình hoạt động và các quy chuẩn (VietGAP, GlobalGAP,…) của doanh nghiệp để đảm bảo có thể truy xuất được một đơn vị sản phẩm đến từng công đoạn của quá trình chế biến và phân phối.
  • Bước 3: Xây dựng biểu mẫu nhập thông tin sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc BVTV
  • Bước 4: Thiết lập hệ thống phần mềm theo đúng yêu cầu.
  • Bước 5: Đào tạo sử dụng têm và hệ thống phần mềm (nếu có), các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực (real time)
  • Bước 6: Triển khai sử dụng thực tế, bảo hành và hỗ trợ sử dụng.

Smartcheck đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn Quốc tế giúp nông sản Việt Nam có thể hội nhập với thế giới và dễ dàng thông quan hơn khi xuất khẩu.

3. Đăng ký truy xuất nguồn gốc hàng hóa và những lưu ý khi triển khai.

3.1. Chưa hiểu rõ bản chất nhưng vẫn
đăng ký truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm

Thực tế khi chúng tôi triển khai có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký truy xuất nguồn gốc nhưng chưa thực sự hiểu rõ bản chất của nó

Đó là một thiệt thòi lớn đối với doanh nghiệp bạn vì chưa hiểu rõ nên đôi khi doanh nghiệp bạn đang bỏ lỡ những giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông minh và không tận dụng hết những lợi ích mà các giải pháp truy xuất mang lại, hoặc cũng có thể “ tiền mất mà tật vẫn mang” vì chọn phải đơn vị cung cấp thiếu chuyên nghiệp.

Lời khuyên đối với doanh nghiệp là trước khi đưa ra quyết định lựa chọn đăng ký truy xuất nguồn gốc cho doanh nghiệp hãy tìm hiểu thật kĩ về công ty đó, phần mềm và app của họ. Thực tế, nhiều đơn vị truy  xuất nguồn gốc thậm chí còn không có app cho người dùng.

3.2. Nhiều doanh nghiệp quá chú trọng vào giá thành

Là người đứng đầu doanh nghiệp tôi hiểu bạn luôn phải cân đối chi phí và chất lượng vì có quá nhiều thứ phải chi tiêu cho một doanh nghiệp.

Nhưng cũng không vì thế mà đặt yếu tố giá thành rẻ là yếu tố then chốt khi quyết định lựa chọn một đơn vị, một đối tác. Bởi một thực tế đã chứng minh giá thành là một chỉ tiêu phản ánh toàn diện chất lượng họat động của doanh nghiệp bao gồm các mặt: trình độ công nghệ, trình độ tổ chức sản xuất, trình độ quản trị,…Hãy là người tiêu dùng thông minh vì mọi thứ luôn tương xứng với nhau về giá thành và chất lượng.

3.3. Không quan tâm đến chất lượng

Có quá nhiều doanh nghiệp tìm đến công ty chúng tôi và than phiền rằng họ không hài lòng với chất lượng tem truy xuất nguồn gốc của đơn vị cũ và muốn hợp tác với chúng tôi

Vì sao vậy? Vì doanh nghiệp chưa thật sự hiểu sản phẩm của mình, mặt khác vì một số tiêu chí lựa chọn đối tác thực hiện họ chưa hiểu đối tác của họ có đáp ứng được không?

Ở mỗi sản phẩm có đặc thù riêng như truy xuất cây xanh thì môi trường tự nhiên  mưa, gió, nắng sẽ tác động trực tiếp hay truy xuất ở cá là môi trường nước,… Vậy làm sao cho hài hòa vừa đáp ứng được đầy đủ về yêu cầu nội dung và đáp ứng được chất liệu trước điều kiện khác biệt của mỗi sản phẩm.

Smartcheck – hệ thống truy xuất nguồn gốc của Công ty cổ phần giải pháp An Hà tự hào làm được điều đó. Bởi mỗi con tem giao đến khách hàng là minh chứng cho chất lượng dịch vụ của chúng tôi

 

Trên đây là quy trình, thủ tục đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm chuẩn cùng với những lưu ý khi đăng ký sử dụng tem truy xuất nguồn gốc. Hi vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp đang mơ hồ, chưa hiểu rõ về truy xuất nguồn gốc và hiểu sâu hơn có cái nhìn đa chiều trước khi lựa chọn đối tác “đặt niềm tin đúng chỗ”. Hệ thống Smartcheck – được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế được rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan nhà nước tại Việt Nam sử dụng và đánh giá cao. QR code của chúng tôi dựa trên hệ thống mã GS1 nên sản phẩm có QR code của Smartcheck có hiệu lực truy xuất nguồn gốc hàng hóa hàng đầu Việt Nam. Được xây dựng bởi đội ngũ chuyên viên IT của công ty cổ phần giải pháp chống giả An Hà hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, xét duyệt hồ sơ tem chống hàng giả hơn 12 năm qua rất vui được đồng hành cùng quý doanh nghiệp trên mặt trận chống giả và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nâng tầm chất lượng Việt.

 

Nguyễn Lộc

 

Cần hỗ trợ về xây dựng giải pháp và tư vấn dịch vụ, quý khách hàng liên hệ:

Smartcheck – Hệ thống truy xuất nguồn gốc

Công ty Cổ phần Giải pháp chống giả An Hà

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *