THANH TRÀ HUẾ DẤU ẤN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Gõ tìm kiếm Thanh Trà Huế – Mới chỉ 0.33 giây thôi mà bác Google cho tới hơn 67 triệu kết quả, tôi thấy mình thật “quê” khi không biết quả Thanh Trà là quả gì? Ấy vậy mà cũng tặc lưỡi “nhất định rồi tớ sẽ mua về làm quà cho cậu” từ yêu cầu mua quà của cậu bạn thân “sành ăn” của tôi trong lần đi công tác đất cố đô.

Không muốn mình là người thất hứa, tôi đã tìm kiếm thông tin về Thanh Trà Huế và làm thế nào để nhận biết được Thanh Trà Huế chính hiệu? trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích được các bạn.

Thanh Trà Huế
Thanh Trà Huế

1. Thanh Trà Huế là quả gì?

Thanh Trà Huế là quả nhìn bên ngoài nhỏ hơn quả bưởi, hình thon giống quả lê, da màu vàng nắng chứ không xanh. Trọng lượng quả nhỏ, trung bình khoảng từ 0,7kg đến 1kg. Bù lại, quả có cùi thơm, múi vàng trong và cho vị ngọt thanh, thơm dịu, mát họng, ăn một lần có thể nhớ mãi.

Thanh trà không chỉ thơm ở những múi ruột của trái, mà thơm từ vỏ quả cho tới lá, hoa. Nhiều người nhận xét vị ngon đặc biệt của quả bắt nguồn từ sự đan xen giữa hạn hán, bão lũ và mưa dầm xứ Huế cộng với chất đất bãi bồi và nguồn nước sông Hương mát lành. Vì thế nên mới tổng hòa được vị quả ngon đặc trưng, khó lẫn.

Ngoài ăn quả tươi, người xứ Huế còn dùng thanh trà làm các món gỏi, đặc biệt là gỏi mực khô, gỏi tôm… Riêng để làm món gỏi mực khô, người ta đem mực khô nướng xé tơi cho vào chảo, đảo qua lấy hơi nóng, tiếp đó cho thanh trà đã tách tép vào. Hỗn hợp trộn đều cùng với chút nước mắm chanh ớt tỏi là đã có một món ăn thanh nhã, đượm vị, đậm chất Huế.

Không những thế giá trị và tiềm năng kinh tế mà bưởi Thanh Trà Huế mang lại rất cao đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa vào năm 2008. Đặc biệt, năm 2014, Thanh Trà Huế đã lọt top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam, là một trong 5 đặc sản Thừa Thiên – Huế xác lập kỷ lục châu Á.


2. Làm thế nào để phân biệt được Thanh Trà Huế chính hiệu

Để chọn được trái thanh trà ngon không phải dễ, người mua không rành dễ nhầm thanh trà với những loại bưởi khác, thậm chí mua phải quả thanh nhu- giống quả thanh trà nhưng đắng… Để mua được thanh trà “chính hiệu”, nhiều người phải nhờ người quen, hoặc tìm về tận những vườn thanh trà trĩu quả.

Giấy chứng nhận Thanh Trà HTX Hương Vân

Thoạt nhìn thì quả thanh trà không khác mấy những loại bưởi, nhưng nếu nhìn kỹ thì thấy vỏ quả thanh trà không sần sùi như vỏ quả bưởi mà mịn màng hơn.

Đặc biệt ruột quả Thanh Trà và bưởi khác nhau, nhất là mùi vị. Bưởi có nhiều màu ruột: đỏ, vàng, trắng. Thanh Trà thì chỉ có một màu trắng vàng, tép dài và trong. Bưởi ăn có vị chua ngọt, có quả hơi đắng; Thah Trà ăn vào có vị thanh và ngon đặc biệt ăn vào không có hậu đắng trong cổ họng như một số loại bưởi khác,…

Ngoài một số mẹo phân biệt bằng mắt thường để lựa chọn và thông qua việc ăn và cảm nhận cách này cũng khá hay trong việc nhận biết Thanh Trà chính hãng tuy nhiên phải là người sành ăn và ăn nhiều mới có kinh nghiệm lựa chọn.

Tem truy xuất Smartcheck cho Thanh Trà Huế đã được ứng dụng dán trên từng quả bưởi giúp bạn lựa chọn Thanh Trà Huế chính hãng

Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử Smartcheck với các tính năng vượt trội như cung cấp dữ liệu một cách nhanh chóng và rõ ràng; cung cấp đầy đủ thông tin về đường đi của sản phẩm, từ quá trình sản xuất, nhập vào kho bãi, khi thông quan qua cửa khẩu, tới khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Thông qua các ứng dụng quét Qr code như Smartcheck, zalo, viber, facebook,… với thao tác đơn giản lựa chọn quét mã Qr chỉ vài giây chúng ta biết được luôn quả Thanh Trà đang cầm trên tay được trồng ở đâu? Hộ gia đình nào trồng? Được thu hoạch trong thời gian nào và xem được chỉ dẫn địa lý Thanh Trà,…

Thanh Trà Huế
Hình ảnh sản phẩm Thanh Trà Huế được quét qua tem truy xuất Smartcheck

Nhờ có hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử Smartcheck Hợp tác xã Hương Vân cùng 65 hộ dân trồng Thanh Trà dễ dàng hơn so với việc quản lý hồ sơ, giấy tờ trên máy tính.

Tại phường Hương Vân, thị xã Hương Trà đang tập trung phát triển thanh trà theo hướng “Phát triển chuỗi giá trị thanh trà Huế theo tiêu chuẩn VietGAP để cải thiện sinh kế cho người dân, gắn với bảo tồn đa dạng sinh học”. Dự án “Trường Sơn Xanh” thực hiện từ tháng 5/2019 đến tháng 8/2020 hỗ trợ phường Hương Vân phát triển giá trị bưởi thanh trà Huế theo chuẩn VietGAP để cải thiện sinh kế cho ngưởi dân, gắn với bảo tồn đa dang sinh học cho 65 hộ dân sản xuất thanh trà của phường.

Tem truy xuất nguồn gốc Smartcheck tự hào góp sức nhỏ cùng “chung tay để Trường Sơn Xanh mãi”, nâng cao chất lượng và vị thế thương hiệu Thanh Trà Huế và cải thiện thu nhập cho người dân, góp phần quản lí tài nguyên bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *