Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả

Theo Business Insider, tiền Việt Nam được in hình phức tạp, có 2 lớp bảo mật chống làm giả hiệu quả.

Tiền Australia không thấm nước, khó có thể làm giả

Trong các loại tiền, tiền giấy Australia tiên tiến bậc nhất thế giới, hoàn toàn không thấm nước và có thiết kế phức tạp, vì vậy việc làm giả không hề đơn giản.

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả

Tiền Australia được làm bằng polymer với khả năng chống bụi, chống thấm cao. Năm 1988, Australia là quốc gia đầu tiên thiết kế tờ tiền polymer, tiếp đến là Trung Quốc và Việt Nam.

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của tờ 5 đô la Australia (AUD) chính là hiệu ứng hình ảnh động. Khi di chuyển tờ tiền theo nhiều hướng, bạn sẽ thấy đôi cánh của chú chim spinebill (một loài chim bản địa của Australia) như đang chuyển động.

Tờ 100 tệ của Trung Quốc ‘làm khó’ máy ATM vì thiết kế quá phức tạp

Có thể nói tờ 100 nhân dân tệ (RMB) của Trung Quốc đã đạt đến “đỉnh cao” của việc chống hàng giả, khi phát hành vào năm 2015. Không chỉ được mạ vàng, tờ 100 tệ còn được thiết kế các chi tiết phức tạp khiến các đối tượng làm giả phải chịu thua.

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 1

Khi tờ tiền này mới được phát hành, các máy ATM của Trung Quốc không thể đọc và thậm chí xảy ra tình trạng hỏng hóc. Chính phủ Trung Quốc buộc đưa ra thông báo: sẽ mất vài ngày để cập nhật giúp các máy ATM nhận diện tiền mới. 

Tiền giấy Argentina, mỗi mệnh giá tiền đều in hình động vật 

Khi thiết kế tờ tiền, Argentina muốn các tờ tiền phải đại diện cho bản sắc của đất nước. Do vậy mỗi loại tiền giấy của Argentina (mệnh giá 10, 25, 50, 100, 500 peso) đều được in hình động vật khác nhau như rắn, cú, ếch, cá mú và cả những danh lam thắng cảnh của đất nước.

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 2

Theo trang web của ngân hàng Trung ương Aruba, hình ảnh về cuộc sống hoang dã của động vật Argentina kết hợp họa tiết trang trí được tìm thấy trên đồ gốm thời tiền Columbus thể hiện mối quan hệ mật thiết giữa hiện tại và quá khứ.

Tiền Nam Phi in hình ngũ đại động vật và Tổng thống Nelson Mandela

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 3

Vào năm 1961, khi trở thành nước cộng hòa, Nam Phi cho phát hành tờ rand. Trên từng mệnh giá tiền khác nhau sẽ in hình 5 loài động vật tiêu biểu cho các vùng lãnh thổ: tê giác, voi, sư tử, trâu và báo. Vào năm 2012, trên các tờ rand còn in hình cựu Tổng thống Nelson Mandela.

Tiền giấy Canada mới được in dọc và một phần nhìn xuyên thấu

Tháng 3/2018, Canada tiết lộ kế hoạch in tờ 10 đô la mới có in hình của Viola Desmond – một nhà hoạt động nhân quyền của Nova Scotia (tỉnh bang miền đông Canada) theo chiều dọc và có phần nhìn xuyên qua.

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 4

Tạp chí Azure cho biết, mỗi tờ tiền đều được làm từ một mảnh polymer duy nhất để tăng tuổi thọ và ẩn các tính năng bảo mật chống giả mạo, bao gồm một phần in hoa văn moire.

Tiền Việt Nam in chữ cực nhỏ và có biện pháp bảo mật tiên tiến

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 5

Tờ polymer của Việt Nam được bình chọn là một trong những loại tiền tinh vi nhất thế giới. Các tờ tiền có các bản vẽ phức tạp và hai lớp bảo mật nên rất khó để làm giả.

Tiền New Zealand giành giải thưởng ‘Tiền giấy của năm’ với những chi tiết tinh xảo

Vào năm 2015, Hiệp hội Ngân hàng Quốc tế đã trao danh hiệu “tờ tiền đẹp nhất thế giới” cho tờ 5 đô la của New Zealand vì độ tinh xảo trong bức vẽ chân dung trên tờ tiền.

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 6

Theo trang web của IBS, Ngân hàng Dự trữ New Zealand bắt đầu phát hành một loại tiền giấy mới vào năm 2015, với các mệnh giá 5 và 10 NZD. Trên các tờ tiền đều khắc họa các nhân vật lịch sử, bản đồ của New Zealand cùng nhiều tính năng bảo mật được nâng cấp.

Tiền Bahamas với thiết kế hình sao biển và quả dứa

Tiền của quốc đảo Bahamas (ở vùng Caribean) có năm loại xu khác nhau. Đồng 1 xu khắc hình 3 con sao biển, đồng 5 xu khắc hình quả dứa. Các họa tiết như cá xương, hoa dâm bụt, thuyền buồm xuất hiện trên các mệnh giá khác. Ngân hàng Trung ương của Bahamas còn cung cấp các loại tiền độc đáo với phiên bản giới hạn để bán.

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 7

Tiền Israel được biết đến là những tờ tiền đầy màu sắc với nhiều tính năng bảo mật cao. Trên mỗi tờ tiền Israel đều có chữ ký của thống đốc, vì vậy chúng rất khó để có thể làm giả. Đặc biệt tiền giấy Shekel cũng thay đổi theo chiều dài theo mệnh giá, để hỗ trợ người khiếm thị.

Tiền giấy Việt Nam vào top đồng tiền có thiết kế tinh vi, khó làm giả - 9

Vào năm 2017, Israel tuyên bố sẽ phát hành các tờ tiền mới có in hình các nhà thơ nữ người Do Thái là Rachel Bluwstein và Leah Goldberg. Đây là những tờ tiền đầu tiên in hình phụ nữ kể từ năm 1990.

Theo Vnexpress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *