PHÂN BIỆT BÁNH TRUNG THU THẬT VÀ GIẢ ĐƠN GIẢN MÀ HIỆU QUẢ

Sau hàng loạt vụ việc các cơ sở sản xuất bị phanh phui vì sử dụng thực phẩm bẩn trong thời gian qua thì chất lượng bánh trung thu và an toàn vệ sinh thực phẩm là những vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nhất. Đứng trước thị trường bánh trung thu đa dạng về mẫu mã, về chất lượng cũng như giá cả việc lựa chọn bánh trung thu phù hợp và an toàn đang trở nên khó khăn; SMARTCHECK sẽ mách bạn cách phân biệt bánh trung thu thật và giả đơn giản mà hiệu quả nhé!

1. Chọn bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng.

Khi mua bánh bạn cần chú ý tem nhãn trên hộp, vỏ bánh. Bánh của những hãng bánh kẹo nổi tiếng thường được đóng gói chỉnh chu, đẹp mắt trong những chiếc hộp giấy, hộp kim loại. Bao bì của bánh thật luôn được đóng gói kỹ lưỡng, không bị thủng, rách để tránh không khí bên ngoài lọt vào làm hư bánh.

bánh trung thu

Bên cạnh đó, hình ảnh, nhãn hiệu của hãng cũng được in một cách sắc nét, không bị nhạt như một số loại bánh trung thu trôi nổi. Nhãn hiệu và logo sẽ được in hẳn vào hộp hoặc gói bánh, có hạn sử dụng cụ thể, thành phần của bánh và các thông tin về cơ sở sản xuất.

Bánh thật thường có logo in thẳng vào hộp bánh, phía đáy hộp có in thành phần bánh, ghi rõ địa chỉ tên công ty. Bánh giả thường không có nhãn mác, hoặc mua hộp của hãng khác để đựng bánh, lừa khách hàng.

2. Để ý hạn sử dụng của bánh trung thu

Khi mua bánh, bạn nên để ý ngày sản xuất và hạn sử dụng có in trực tiếp lên bao bì không hay là dán nhãn vụng về, nhòe mờ chữ. Nếu bánh đi theo bộ hộp hoặc set thì bạn nên xem những chiếc bánh còn lại cũng như trên hộp bánh có đồng bộ ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng hay không để phân biệt bánh thật và giả cũng như việc sử dụng lại hàng tồn kho từ năm trước và thay đổi ngày tháng sản xuất để bán cho người tiêu dùng cũng thường xuyên xảy ra tại các cơ sở kinh doanh bánh do không muốn bị lỗ hàng.

3. Quan sát hình dạng của bánh trung thu

bánh trung thu

Ở bánh thật được làm từ khuôn bánh được mài đúc tỉ mỉ, để cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon nhưng vẫn tinh xảo và đẹp mắt. Hoa văn trên bánh thật rất sắc nét, vỏ bánh mềm, vàng óng và khá đều. Bánh trung thu dẻo có màu trắng ngà, mềm mịn và thơm.

Bánh giả thường có màu nâu sậm, không đồng đều, hoa văn nhạt nhòa, kém sắc. Bánh cầm không chắc tay, có cảm giác mềm và lỏng lẻo. Bề mặt bánh có thể có những đốm trắng, nâu hoặc vàng do bị mốc, hỏng.

4. Bánh nên được mua ở những cửa hàng, siêu thị uy tín

Muốn chọn mua bánh thật bạn nên đến những cửa hàng bán bánh uy tín hoặc những cửa hàng thuộc quyền quản lý trực tiếp của nhãn hiệu. Đơn giản hơn, bạn có thể đến những siêu thị, bách hóa uy tín để mua. Tuyệt đối không mua bánh trôi nổi trên thị trường, được bày bán ở các sạp tràn lan ngoài đường và chợ để tránh tiền mất tật mang nhé!

Hơn bao giờ hết, bạn cần phải trang bị những kiến thức cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phương pháp phân biệt bánh trung thu thật giả. Bên cạnh đó, bạn cần đặc biệt cảnh giác với những mẫu mã bánh Trung thu lạ mắt; không được đựng trong những bao bì dành cho thực phẩm bởi bánh có thể đã bị nhiễm khuẩn, hết giá trị sử dụng. Trên đây là những cách phân biệt bánh trung thu thật và giả đơn giản mà hiệu quả, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn trong việc lựa chọn bánh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *